Cao răng, nguy cơ tiềm ẩn:
Ban đầu sau khi đánh răng sạch mảng bám răng đã hình thành, bản chất là thành phần nhầy của nước bọt, hoàn toàn vô khuẩn. Sau đó trong môi trường miệng thông thường, mảng bám này bị lắng đọng bởi vụn thức ăn, nhiễm vi khuẩn, nếu không được vệ sinh sau 24h nó bắt đầu gây bệnh, lắng đọng càng lâu ngày, cao răng càng nhiễm cứng do vi khuẩn, xác vi khuẩn, thức ăn xếp lớp. Mảng bám răng bệnh lý và cao răng kích thích gây viêm tại chỗ, đẩy lợi tụt sớm, tiêu xương ổ, dây chằng răng gây bệnh quanh răng và biến chứng mất răng sớm. Cao răng thường hay bám ở cổ răng, kẽ răng và dưới nướu răng.
Thủ thuật lấy cao răng an toàn
Việc lấy cao răng là một quá trình đơn giản, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ nhằm loại bỏ mảng bám và vết dính trên bề mặt răng.
Cao răng tồn tại lâu ngày có nguy cơ làm tụt lợi, viêm lợi gây chảy máu, hôi miệng, nếu không điều trị sẽ dẫn đến bị viêm quanh răng làm lung lay răng, dẫn đến tình trạng mất răng. Do lợi ôm sát thân răng vì vậy việc làm sạch răng và phần dưới lợi góp phần quan trọng trong việc bảo vệ răng và những vấn đề về nha chu.
Vì vậy việc làm sạch mảng bám và cao răng là điều hết sức quan trọng, là cách tốt nhất để tránh nguy cơ bị chảy máu răng, viêm lợi, tụt lợi, giảm bớt sự khó chịu do hôi miệng, ngăn ngừa việc mất răng hay tiêu xương ổ răng.